Phân loại dựa trên mục đích sử dụng của bình ắc quy:

Ắc quy khởi động:

Là loại ắc quy được dùng để đề nổ khởi động động cơ của các loại ô tô, xe máy, máy phát điện, máy nổ…

Ắc quy viễn thông (ắc quy tải):

Là loại ắc quy được dùng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe nâng điện…) và các loại thiết bị điện khác. Loại này lại chia làm 2 loại là loại xả sâu (deep cycle) dùng cho các loại xe điện, hệ thống điện gió, điện mặt trời và loại dự phòng (standby) dùng cho các hệ thống UPS, thang máy, cửa cuốn.

Phân loại theo đặc điểm công nghệ của ắc quy:

Ắc quy nước:

Là loại ắc quy dung dịch axít chì truyền thống. Với loại ắc quy này, trong quá trình hoạt động, quá trình điện phân sẽ khiến nước bị bốc hơi dần qua các lỗ thoát khí do đó người sử dụng phải định kỳ châm nước để bảo dưỡng ắc quy. Nếu không châm nước kịp thời, ắc quy sẽ mất khả năng tích điện và phóng điện. Các nút châm nước của dòng sản phẩm này được thiết kế lộ thiên để tiện cho việc châm dung dịch mỗi khi bảo trì.

Ắc quy khô (hay còn gọi là ắc quy miễn bảo dưỡng MF– Maintenance Free):

Gọi là ắc quy khô nhưng đây thực chất vẫn là loại ắc quy dung dịch axít chì tức là bên trong vẫn có nước và dung dịch axit, tuy nhiên được bịt kín lại để khí không thoát ra ngoài nên không cần bảo dưỡng châm thêm nước trong quá trình hoạt động. Vì vậy, trên mặt bình sẽ không có các nút châm nước lộ thiên như ắc quy nước. Để kiểm tra tình trạng của bình, trên mặt bình thường có một cảm biến mà mọi người thường gọi là mắt thần và hướng dẫn kèm theo.

Ắc quy công nghệ EFB (Enhanced Flooded Battery):

Được xây dựng phát triển trên nền ắc quy MF. Trong công nghệ EFB, tấm dương được phủ bằng một lớp polyester scrim kết hợp cấu trúc X-Frame kết hợp các chi tiết bọc vật liệu cacbon. Điều này cung cấp cho các vật liệu hoạt động tăng thêm độ bám trên tấm, tăng cường chức năng xả sâu và sạc nhanh, góp phần tăng tuổi thọ. Điện trở chu kỳ xả sâu lớn hơn so với ắc quy truyền thống và ắc quy cũng vẫn sẵn sàng hoạt động khi chịu dao động mạnh. Công nghệ EFB tăng số lần sử dụng Start-Stop cao hơn gấp từ 2 – 3 lần, không chỉ dùng cho dòng xe hiện đại mà còn có thể sử dụng cho các dòng xe phổ thông với thời gian và độ bền cao hơn nhiều lần so với ắc quy truyền thống, đáp ứng nhu cầu hoạt động liên tục của động cơ.

Ắc quy AGM (Absorbent Glass Mat):

Là ắc quy axít chì có thành phần cấu tạo là các tấm lá cách sợi thuỷ tinh có chức năng hấp thụ toàn bộ dung dịch điện phân giữa các tấm thẻ cực trong các Cell (hộc, ngăn) ắc quy, mang lại chu kỳ nạp xả ổn định, giúp ắc quy khi sạc và xả điện nhiều lần mà không làm mất hoặc giảm đi hiệu suất. Đồng thời, giúp ắc quy vận hành tốt, bền bỉ và tối ưu hoá nhu cầu năng lượng cho xe, phương tiện, thiết bị. Ắc quy AGM đáp ứng tốt khả năng khởi động động cơ, nhu cầu năng lượng cao, đáp ứng khả năng sạc, tuổi thọ cao cho các dòng xe ô tô cao cấp, đời mới, hạng sang như Audi, BMW, Mercedes-AMG, Mercedes-benz, Lexus,…

Ắc quy AGM-GEL (SEMI GEL):

Đây là dòng Ắc quy Bán Gel, giúp khắc phục một phần nhược điểm của Ắc quy AGM. Trong quá trình sử dụng, Ắc quy AGM đã phát sinh nhược điểm: dung dịch điện phân bị phân tầng và bay hơi- mất nước, làm cho Ắc quy nhanh bị suy giảm tuổi thọ. Gel là hợp chất SiO2 được trộn với dung dịch điện phân (H2SO4) tạo thành dung dịch dạng keo, giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch điện phân, nâng cao tuổi thọ của ắc quy. Bản chất Ắc quy Bán Gel là ắc quy AGM được bổ sung thêm Gel. Với tấm cách AGM dung dịch Gel không thể phủ kín 100% bề mặt bản cực, nên dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần chính là axít H2SO4 (tỉ lệ Gel rất ít). Ắc quy bán Gel không chống được hiện tượng phân tầng axít nên tuổi thọ chỉ cao hơn ắc quy AGM khoảng 10%.

Ắc quy GEL thuần (PURE GEL):

Để khắc phụ hoàn toàn hai nhược điểm trên của ắc quy AGM và ắc quy AGM-GEL, các nhà khoa học Đức đã cải tiến và cho ra đời công nghệ Ắc quy Gel thuần. Điểm cốt lõi công nghệ ắc quy Gel thuần bao gồm:
– Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2: được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp (micropropous) có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, chính những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm, đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.

– Dung dịch điện phân có nồng độ Gel đậm đặc hơn dung dịch Gel của Ắc quy AGM-GEL, giúp chống lại quá trình bay hơi và phân tầng Axit, duy trì dung lượng trong thời gian dài hơn Ắc quy AGM- GEL.

– Bản cực: được thiết kế với thành phần hóa học đặc biệt giúp cho tính hoạt hóa tốt trong môi trường dung dịch Gel.

Công nghệ Gel thuần giúp cho ắc quy nâng cao hơn 40% tuổi thọ so với ắc quy bán Gel (AGM-GEL) và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

Trên đây là những chia sẻ của Ắc quy Hà Thành về các loại ắc quy hiện nay, hy vọng giúp các bạn có thêm những kiến thức về ắc quy. Nếu cần thêm thông tin gì, các bạn có thể theo dõi các bài viết khác về Kiến thức – Kỹ thuật ắc quy trên website acquyhathanh.vn hoặc liên hệ số điện thoại/zalo 0896.658.958/0906.121.979 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896658958
0896.658.958