Ắc quy xe ô tô Mercedes C200

Ắc quy ô tô là bộ phận tuy nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng với xe ô tô. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến ắc quy ô tô sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị này.

Ngoài nhiệm vụ cung cấp điện để khởi động động cơ, ắc quy còn cung cấp điện cho các thiết bị khác trên ô tô khi động cơ không hoạt động. Tuổi thọ của ắc quy có thể kéo dài tới 4-5 năm, tuy nhiên trong thực tế thì thường được khoảng 2-3 năm. Bên cạnh yếu tố chất lượng của ắc quy thì ắc quy ô tô dùng được bao lâu thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Vì thế để đảm bảo ắc quy ô tô của bạn sử dụng được lâu dài thì hãy lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy sau đây:

Yếu tố môi trường:

Ắc quy ô tô làm việc dựa trên nguyên lý sử dụng phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng, tạo ra dòng điện nên nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của các phản ứng hóa học hoặc làm biến đổi một vài chất trong ắc quy, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ ắc quy. Trường hợp khiến ắc quy ô tô dễ hỏng nhất là khi để ô tô dưới trời nắng nóng. Để bảo vệ xe cũng như nâng cao tuổi thọ của ắc quy thì cần che chắn ô tô bằng vải bạt cách nhiệt khi để xe dưới trời nắng nóng.

Quá trình hóa học bên trong ắc quy:

Do nguyên lý hoạt động dựa trên phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên khả năng lưu trữ và giải phóng điện năng của ắc quy cũng sẽ giảm dần theo thời gian dù chưa đưa vào sử dụng hoặc được bảo dưỡng đúng cách. Vì vậy, khi mua bình ắc quy cũng nên lựa chọn bình mới được sản xuất trong thời gian gần đây, không nên mua bình đã sản xuất và lưu kho lâu ngày.

Quá trình phóng/nạp của ắc quy:

Trong điều kiện hoạt động tiêu chuẩn thì tuổi thọ của ắc quy thường được tính theo số lần phóng/nạp hay còn gọi là chu kỳ nạp/xả. Ngoài ra, mức độ xả sâu hay xạc đầy cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy. Không nên để ắc quy quá cạn điện hoặc sạc liên tục trong thời gian dài (chạy xe liên tục trong thời gian dài).

Công suất sử dụng:

Nếu bình ắc quy thường xuyên hoạt động quá tải so với công suất cho phép thì tuổi thọ suy giảm là điều hết sức bình thường. Vì thế, cần lưu ý khi sử dụng bình ắc quy, lựa chọn tải mức phù hợp để bảo vệ được tuổi thọ của bình ắc quy duy trì trong thời gian lâu nhất.

Bảo dưỡng định kỳ:

Điều kiện bảo dưỡng cũng là yếu tố quyết định đến việc ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Việc này không chỉ giúp ắc quy hoạt động ổn định mà còn là tăng tuổi thọ của xe, giảm các rủi ro trong quá trình sử dụng. Việc bảo dưỡng định kỳ bao gồm kiểm tra, vệ sinh làm sạch hai đầu cực và bề mặt, khoang chứa của ắc quy. Với ắc quy nước, cần thường xuyên kiểm tra dung dịch trong bình để bổ sung kịp thời, tránh trường hợp dung dịch cạn khiến ắc quy chết.

Trên đây, Ắc quy Hà Thành đã nêu lên một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô cũng như một số lưu ý khi sử dụng nhằm giúp tăng tuổi thọ của ắc quy. Hy vọng bài viết sẽ góp phần giúp các bạn sử dụng ắc quy đúng cách để nâng cao tuổi thọ ắc quy cho xe của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896658958
0896.658.958